First-Principles Thinking / Suy nghĩ theo nguyên lý các nguyên tắc đầu tiên

Nguồn gốc của First-principles thinking

First-principles thinking – suy nghĩ theo nguyên lý các nguyên tắc đầu tiên – có lẽ được xuất phát từ các triết gia hy lạp cổ đại – từ thời đại của Triết gia nổi tiếng Aristotle.

Aristotle cho rằng để hiểu được bản chất sự vật, sự việc thì cần phải đặt các câu hỏi liên quan xung quanh nó (Aristotle’s four questions to inquiry). Ngoài ra, ông còn cho rằng cách thức để giải quyết vấn đề chính là chia nhỏ chúng ra và sau đó đặt chúng lại với nhau để tìm ra được những cách hiểu mới. Đây cũng được cho là hình thái đầu tiên của lối tư duy theo các nguyên tắc đầu tiên.

Aristotle’s four questions of inquiry

First-principles thinking là gì?

Một cách dễ hiểu, tư duy, suy nghĩ theo các nguyên tắc đầu tiên là một cách tiếp cận (hay triết lý, hay chiến lược ) giải quyết vấn đề bằng cách phân chia vấn đề thành nhiều vấn đề nhỏ, đặt các câu hỏi liên quan ở các góc nhìn khác nhau, giải quyết chúng và sau đó ghép nối lại để được bức tranh tổng thể, có thể xem là đáp án của vấn dề.

Ứng dụng của First-principles thinking

First-principles thinking được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực đời sống, học tập, công việc, kinh doanh…

Rất nhiều vĩ nhân đã áp dụng first-principles thinking và đạt được nhiều thành công vang dội mà nhân loại mãi nhắc đến, ví dụ: Issac Newton với Laws of motion (Các định luật chuyển động), A. Enstein với Theory of relativity (thuyết tương đối), Thomas Edison. Nikola Testla và gần đây nhất chính là Elon Musk – tỷ phú giàu nhất hành tinh ở thời điểm hiện tại.

Cách luyện tập, thực thành tư duy giải quyết vấn đề bằng first-principles thinking

(Nguồn: https://vitalflux.com/first-principles-thinking-explained-with-examples/#Break_down_the_problem_or_a_thing_into_first_principles)

Có nhiều phương thức để luyện tập, thực hành rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề bằng first-principles thinking. Dưới đây là 5 bước để thực hiện:

Bước 1. Xác định vấn đề và các giả định liên quan

Bước 1. xác định vấn đề và các giả định liên quan

Ở đây, không chỉ là xác định vấn đề mà quan trọng là phải đặt ra các giả định, các câu hỏi liên quan đến vấn đề cần giải quyết.

Bước 2. Chia nhỏ vấn đề thành các vấn đề nhỏ hơn, các yếu tố cơ bản nhất, các nguyên tắc đầu tiên

Các vấn đề nhỏ hơn, cấc yếu tố cơ bản nhất – có thể hiểu theo 1 khía cạnh khác – chính là các sự thật sơ bản nhất mà ở đó, chúng ta dễ dàng tìm được câu trả lời và lời khẳng định cho vấn đề.

Bước 3. Xác định vấn đề cốt lõi (Core problem)

Ở đây, cần tìm ra được điều quan trọng nhất, vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết

Bước 4. Xây dựng các giải pháp có thể để giải quyết vấn đề

Từ vấn đề cốt lõi đã xác định, xây dựng các giải pháp khả dĩ ở các góc độ khác nhau, ứng dụng lối tư duy inside-the-box và cả outside-the-box (Tham khảo) hay sử dụng phương pháp brainstorming – kỹ thuật tư duy động não để phát triển các ý tưởng và giải pháp khả dĩ.

Bước 5. Lựa chọn giải pháp và thực hiện

Lựa chọn được giải pháp và thực hiện.

Ở đây, cần phải lên kế hoạch, phương án thực hiện cụ thể để giải quyết vấn đề.

First-principles thinking – suy nghĩ theo nguyên lý các nguyên tắc đầu tiên là một chiến lược tiếp cận để giải quyết vấn đề rất hay và hiệu quả nếu được áp dụng và thực hiện nhuần nhuyễn. Sự thành công của các vĩ nhân, hay Elon musk chính là những ví dụ kinh điển mà sự thành công của phương pháp này mang lại.

Loading

What’s your Reaction?
+1
2
+1
1
+1
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *